2017 Half-Year Summary

2017 Half-Year Summary

เป็นปีที่เรียกว่าพีคมาก ทุกเสาร์- อาทิตย์ต้องแน่น ต้องไปอีเว้นท์, ทำงาน, เที่ยว, ทำงาน, อีเว้นท์ และอีเว้นท์อีกที

 1. ไปเชียงใหม่

  ไปเชียงใหม่ครั้งที่ 2 ในชีวิต ไปงานรับปริญญาเพื่อนที่ไป Work&Travel ด้วยกัน เราก็ขนเพื่อนที่ไปเวิร์คด้วยกันที่อยู่กรุงเทพ บุกไปหาเลยนี่ล่ะ เพราะว่าสัญญาเอาไว้แล้วว่าจะไป สุดท้ายก็ได้ไปจริงๆ


 2. Job @ Pronto Tools

  จริงๆทำงานที่ Pronto ตั้งแต่เดือนธันวาปีที่แล้ว แต่ยังเป็นแค่ Contract จนพอเดือนกุมภาก็เข้ามาเป็น Full-Time จริงๆ แน่นอนว่าได้เรียนรู้อะไรต่างๆมากมาย สนิทกับคนในทีมมากขึ้น เรียนรู้ในการทำงานกับคนอื่นแบบจริงๆจังๆ เข้ามาที่นี่ก็ได้ฝึกทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น Technical  หรือ Soft skills แล้วก็ค้นพบอะไรๆในตัวเองหลายๆอย่าง

  ตอนแรกเครียดมากตอนเข้ามาใหม่ๆ คิดว่าตัวเองไม่เก่ง ไม่มีประสบการณ์ แต่ก็ปรับ mindset ไปเลยว่า เราก็ต้องพยายาม พยายามเรียนรู้ให้เยอะๆ ประสบการณ์มันไม่ได้มาแค่ข้ามคืนก็ต้องอาศัยความพยายาม และอาศัยเวลาไปเรื่อยๆ
  แค่เราต้องไม่ปิดกั้นโอกาสและความคิดตัวเองเราก็พอ

  ทั้งนี้ต้องขอบคุณ พี่กาน พี่เก๋ พี่แยม โครี่ เคดี และทีม Pronto Tools มากๆสำหรับโอกาสที่มอบให้มากมายเกินกว่าคนๆหนึ่งที่ควรจะได้รับ  🙂

  สมุดเล่มนี้เป็นสมุดที่กล่าวถึง mission และ value ของ Pronto เป็นสมุดที่ได้อ่านครั้งแรกตอนสัมภาษณ์ฝึกงาน และก็ชอบมาก อยากได้สมุดเล่มนี้ตั้งแต่เข้ามาฝึกงาน จนผ่านฝึกงานก็แล้ว จนผ่านมาเป็น contract ก็แล้ว สุดท้ายได้ตอนมาเป็น Full-time นี่ล่ะ โดยที่ KD และ Cory จะเขียนข้อความเซ็นทุกเล่มที่ให้กับทุกคน

   

 3.   Opposite roles @ CE smart career KMITL

  คิดแล้วก็ตลกดี ปีที่แล้วมางาน CE smart career ในฐานะเด็กปี 3 กำลังล่าที่ฝึกงาน ตอนนั้นสมัครไปแค่ที่เดียวคือ Pronto
  ตอนนนั้นเข้ามาฟังพี่เขาพูดแนะนำบริษัทแล้วรอผลว่าจะพี่เขาจะรับไหม แล้วจบวันนั้นก็รู้ผลเลยว่าได้ฝึกงาน !
  พอมาปีนี้ ตอนนั้นได้ทำงานที่พรอนโต้ละ จากเด็กที่อยู่หน้าเคาท์เตอร์ก็ดันมาอยู่หลังเคาท์เตอร์คอยพรีเซ้นท์ว่าทีมทำอะไร เพื่อนๆน้องๆภาคก็เดินเข้ามาหาเต็มเลย รู้สึกได้ถึงบทบาทที่เปลี่ยนไปทั้งๆที่มันผ่านไปแค่ปีเดียวเอง

   

 4. ทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย

  ตลอดปี 4 เทอม 2 เป็นช่วงเวลาที่เครียด เครียดมาก
  5 เดือนที่แสนเครียดเพราะต้องทำงาน 3 วัน คือวันจันทร์-พุธ และอีก 2 วันถัดมาต้องกลับไปเรียนที่ลาดกระบัง มีเรียน 2 ตัวบวกกับวิชาโปรเจคอีก เครียดมากโดยเฉพาะโปรเจคจบนี่ล่ะ
  requirement และโครงร่างเพิ่งมาสมบูรณ์จริงจังเอาตอน 2 เดือนสุดท้าย ตอนนั้นก็ต้องรีบปั่น บวกกับทำงานและทบทวนความรู้ที่เรียนจากทำงานอีก จนมันรวบเอาเวลาพักผ่อนช่วงเสาร์-อาทิตย์หายไปเลย เมื่อก่อนมีเวลาว่างไปดูหนัง แต่พอมาเทอมนี้นี่หนังดังๆที่เข้ามามากมาย แทบไม่ได้ดูเลย มาดูอีกที ได้ดู Fantastic beast, Trolls, La La Land ตอนขึ้นเครื่องไปเที่ยวที่ไอซ์แลนด์55555

  และแผนที่วางไว้ว่าโปรเจคจะต้องจบก่อนสงกรานต์ แต่กำหนดการและรูปงานเปลี่ยน กลายเป็นลากยาวไปต้นพ.ค.นู่นเลย
  ซึ่งตอนนั้นก็ติดไปเที่ยวพักร้อนยาวพอดี แทนที่จะได้หยุดปั่นงานเหมือนคนอื่นเขา เราก็เอาวันหยุดไปจัดเต็มกับแผนเที่ยวที่อัดแน่นในสงกรานต์ เครียดมาก

  ตอนนั้นความเครียดก็ส่งผลกระทบกับเราเองและพาลไปถึงคนรอบข้างด้วย กลายเป็นคนโมโหง่าย ละก็เครียดอีกตลบ ไหงกลายเป็นงี้เนี้ยยย

  แต่ผ่านทุกเหตุการณ์มาได้เพราะมี Phawin ที่เป็นคู่โปรเจคและคอยช่วยสนับสนุน และไม่โกรธเวลาโมโหใส่เพราะรู้ว่าเครียด ขอบคุณมากๆที่เข้าใจ
  และต้องขอบคุณ ลี่ กับ เค ที่คอยช่วยส่งงานให้ในวันที่เข้ามอไม่ได้จริงๆ ก็ฝากเจ้าพวกนี้ปริ้นเอกสาร เช็คชื่อให้ ขอบคุณมากๆ

 5. Iceland Trip

  มีโอกาสได้ไปเที่ยวที่ Norway และ Iceland
  ก่อนไปไอซ์แลนด์จำได้ว่าช่วงนั้นเป็นช่วงที่ down กับตัวเองมาก เฟลไปหมด จนกระทั่งไปชาร์จแบตที่นู่น ได้เที่ยวและเปิดโลกอะไรใหม่ๆ อากาศติดลบหนาวๆ เจอทั้งหิมะ ลม ฝน ในวันเดียวกันแปรปรวณยิ่งกว่าคนเป็นเมนส์
  แต่สนุกนะ สนุกมากก และหวังว่าจะได้เล่าเรื่องราวๆนี้เต็มๆอีกที

  Jökulsárlón Glacier Lagoon

  Aurora ที่ถ่ายเองในคืนที่หนาวมากๆ
 6. เรียนจบ

  จนสุดท้ายจนแล้วจนรอด  ทำโปรเจคเสร็จก็ปั่นเล่มโปรเจคต่อ รู้ตัวอีกทีก็ต้องอ่านหนังสือเพื่อสอบไฟนอลอีก เหนื่อยยยมาก แต่ก็ผ่านทุกๆอย่างมาได้


  และวันก่อนส่งเล่มก็ต้องไปวิ่ง Midnight Marathon ระยะ 21km ต้องรีบนอนเพื่อที่จะนอนให้พอ 7 ชม. วันนั้นหัวร้อนมากกก55555

 7. Now it’s blooming

  เริ่มเลี้ยงตะบองเพชรมา 2 ปีจะเกือบ 3 ปี ตะบองเพชรที่เลี้ยงเพิ่งมาบาน และบานจากต้นเดียวกันไป 3 ดอก ดีใจจนไม่รู้จะดีใจยังไง ไม่สามารถนิยามความดีใจนั้นได้ คงเป็นเพราะสมัยตอนเลี้ยงอยู่หอ แสงแดดและน้ำไม่พอดีสำหรับการเลี้ยง พอเอากลับมาบ้าน(เพราะต้องไปทำงาน 3 วัน อยู่บ้านสะดวกกว่า)
  เหมือนกับคลิ๊ก ต้นไม้ที่ซื้อมาจากเจเจประมาณปีกว่าก็บานให้ดู แล้วดอกแรกที่บาน ดันมาบานตอนไปเที่ยวพักร้อนยาว เลยให้พี่ที่ฝากบ้านไว้ให้ส่งรูปผ่านไลน์ให้ทุกวัน

  ดอกที่ 3 ของปี

   

 8. ไปคอนเสิร์ต Goo goo dolls

  เพลงโปรดในดวงใจ Iris คราวนี้ได้ฟังจากเสียงสดของเจ้าของเพลงจริงๆ มีความสุขมากจริงๆ เป็นคอนเสิร์ตที่ไปคนเดียว(เพราะดันชอบอยู่คนเดียว) แบบไม่กลัวอะไร ถึงจะเหงาแต่ความฟินนั้นคุ้มกว่า

  John และ Robby จาก Goo Goo Dolls อยู่ห่างจากเวทีแค่ไม่กี่เมตรเอง
 9. เรียนรู้การเป็น Product Owner ที่งาน GDG Sriracha ( Women Techmakers)

  ได้ไปมหาลัยเกษตรศรีราชา ช่วยพี่เก๋สอน Scrum และบวกกับเป็นงานที่แข่งขันกันเพื่อเอารางวัล โดยพี่เก๋ให้ไปช่วยเป็น PO ในแต่ละทีม แต่ละทีมก็จะมี ผู้ช่วยด้าน technical 1 คน คนในทีมอีก 4 คน และ PO  1 คน ซึ่งก็คือเรา

  ปกติบทบาทเดิมของเราจะเป็นคนใน Team พอจะต้องเป็น PO  ก็ต้องคิดและวางแผนว่าเราอยากได้ product อะไร แบบไหน ใช้เวลาไปเท่าไร ขั้นต่ำของงานที่ต้องการควรประมาณไหน มันทำให้เราได้ปรับมุมมองไปเลยว่า เฮ้ย เป็น PO นี่มันก็เหนื่อยเหมือนกันนะเนี้ย

  และในขณะที่แข่งขัน ยังได้มีเวลาเล็กน้อยที่ได้สลับหมวกเป็น scrum master ของอีกทีมอีกด้วย ได้สอนอะไรหลายๆอย่างคนอื่นก็สนุกมากๆ จนตอนสุดท้ายทีมที่เป็น PO ให้ก็ได้รางวัลชมเชยไป ดีใจจริงๆ

 10. Achievement unlocked

 • half marathoner 21km

ได้วิ่ง 21km อย่างที่เคยตั้งเป้าหมายไว้ เคยเขียนตามนี้เลย

 • ได้เป็น speaker งาน codemania 101

ตื่นเต้นมาก ขนาดตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะเป็นพูดตั้งแต่ต้นปีแล้ว จนมาถึงวันงานจริงๆก็ยังตื่นเต้นอยู่ดี เพราะเป็นงานใหญ่ และคนฟังแต่ละคนก็มาจากสายนี้ โหดๆ ทั้งนั้น
แม้ไม่ได้เป็นอย่างที่หวังไว้มากนัก แต่ทุกอย่างก็เป็นประสบการณ์ จะเก็บข้อดี และข้อเสียต่างๆไว้ปรับปรุงในครั้งหน้า หากมีโอกาสก็จะออกมาพูดอีก 🙂

เสื้อฮู้ดที่จะได้เฉพาะ Speaker เท่านั้น อยากได้มานานแล้ว xD

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.