ไปทำบุญช่วยหมาแมวพิการกัน !

เช้าวันนี้ได้มีโอกาสไปบริจาคของที่มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ ก่อนอื่นที่จะเล่าเรื่องต่อจากนี้คือ เรารู้จักที่นี้ได้เพราะเจ้าเพื่อนชัชกะเอยได้ลงรูปว่าเคยบริจาคของที่นี่ตั้งแต่ปีที่แล้ว เลยลองไปถามเจ้าชัชดู ก็เลยเพิ่งรู้ว่าเขามีการสนับสนุนเจ้าสี่ขาที่นี่ด้วย ซึ่งมูลนิธิเขาก็ตั้งอยู่แถวๆปากเกร็ด จ.นนทบุรี ซึ่งก็ไม่ไกลจากบ้านเลย

เจ้าชัชก็แนะนำว่าเขามีทั้งเพจเฟสบุ๊คและข่าวสารอัพเดทว่าทางมูลนิธิเขาต้องการสิ่งของอะไรที่ต้องการบ้าง อาทิเช่น พวกอาหารกระป๋องสัตว์ป่วยโรคตับ  โรคไต หรือ พวกอาหารกระป๋องสัตว์ป่วยพักฟื้น อาหารเม็ดหมาแมว แชมพูอาบน้ำหมา ยันสำลี ผ้าพันแผล ยากันยุง

พอรู้ดังนั้นก็เลยไปหาข้อมูลว่าจะไปซื้อไหนดี ใกล้ๆบ้านจะได้ไม่เสียเวลามาก เลยเสิร์ชเจอว่ามีร้านขายของสัตว์แถวบางใหญ่ชื่อ About Pet เห็นในกระทู้พันทิปรีวิวบอกว่าใหญ่พอสมควรก็เลยขับไป

IMG_8323
หน้าร้าน About Pet

พอไปถึง ร้านจะอยู่ติดกับบุญถาวร พอเข้าไปละก็เห้ย ใหญ่อย่างที่เขาว่า ของก็ค่อนข้างหลากหลายยี่ห้อดี แต่น่าเสียดายที่ทางร้านจะไม่ขายพวกอาหารกระป๋องสัตว์ป่วย ซึ่งเป็นของที่ต้องการด่วนสำหรับทางมูลนิธิ เพราะทางร้านบอกว่าจะต้องซื้อที่คลีนิค ที่นี่จะไม่จำหน่าย

แต่ก็ไม่เป็นไร เลยไปซื้อพวกอาหารเม็ดของหมาแมวโตแทน เดินดูรอบๆก็มีหลายสูตรให้เลือก ไม่ว่าหมาเล็ก หมาอายุ 7+ อาหารแมวเล็ก แมวโต เราก็ไม่รู้ว่าเขาต้องการสูตรแบบไหนเลยตามหาสูตรที่กินได้สำหรับทุกอายุ ทุกพันธุ์ไป

จากนั้นก็เดินๆซื้อของที่ต้องการไปเรื่อยๆ จนตอนจ่ายเงิน พนักงานที่เคาท์เตอร์ก็ถามว่าทำไมซื้อเยอะจัง นี่ซื้อไปใช้ที่บ้านหรือเอาไปบริจาค เราก็บอกว่าเอาไปบริจาคค่ะ เขาก็เลยลดให้ 5% เขาบอกว่าทางร้านจะลดให้ 5% ถ้าซื้อของในร้านไปบริจาค ความรู้สึกตอนนั้นก็จะฟินๆนิดหน่อย เหมือนทุกคนเห็นความสำคัญเรื่องพวกนี้ อยากแนะนำร้านนี้มากๆ เขาจะช่วยขนของขึ้นรถให้ด้วย ไม่ต้องห่วงว่าจะซื้อถุงอาหาร 20+ kg น่ารักมากๆ

IMG_8332
ป้ายหน้ามูลนิธิ

พอเราซื้อของเสร็จเรียบร้อยก็เดินทางไปที่มูลนิธิทันที พอไปถึงก็มีคนลากรถเข็นมาช่วยบรรทุกของบริจาคที่เราซื้อมา พอยกของไปวางไว้ข้างในเสร็จแล้วเขาก็ให้เราเข้าไปในออฟฟิศเพื่อทำใบเสร็จของที่มาบริจาค ซึ่งทางมูลนิธิจะรับทั้งของบริจาคและเงินสมทบทุน เราอยากบอกจริงๆว่าที่นี่ดีสำหรับการมาทำบุญมากๆ เพราะเขาจะทำใบเสร็จให้แล้วแนบไปกับเงินของเรา และให้เราหยอดเงินนั้นเข้าตู้เอง มันทำให้เราวางใจได้ว่าเงินนั้นจะไปถึงเจ้าสี่ขาจริงๆ

และอย่างถ้าใครอยากบริจาคเป็นเกี่ยวกับยารักษาโรค จะแนะนำให้บริจาคเป็นปัจจัยดีกว่า จะตรงจุดกว่า

แถมยังไม่พอ ตอนที่เราทำใบเสร็จเราก็กรอกชื่อและที่อยู่ เขาจะ register เราให้เป็นสมาชิกของที่นี่ และจะถามอีกด้วยว่าจะรับจดหมายข้อมูลข่าวสารเข้าไปทางบ้านไหม ดีมากกกกก แบบประทับใจเรื่องการประชาสัมพันธ์ของเขามาก รวมถึงเพจเฟสบุ๊คของเขาด้วย ทางเพจจะมีการอัพเดทข้อมูลบ่อยมาก

จากนั้นเราก็ไปเดินเยี่ยมชมเจ้าหมาๆ ข้างในจะมีทั้งโซนกรงปิดบ้าง โซนกรงเปิดบ้าง มีกันหลายตัวมาก มีโซนกรงปิดที่เราเข้าไปเล่นกับเขาไม่ได้ ต้องเดินถัดไปข้างในอีกจะเจอกรงเปิด จะเป็นกรงสี่เหลี่ยมเป็นแถวล็อตๆ กรงจะเปิดฝาด้านบน ตรงโซนนี้เสียงดังหน่อยเพราะเขาขยันเห่ากัน55555 เราเดินๆเข้าไปดูก็เจอหมาๆจ้องหน้า แต่ก็จะมีบางตัวแบบหรี่เข้ามาหาอย่างอยากรู้อยากเห็น

IMG_8345IMG_8339

IMG_8347

อย่างเจ้าตัวนี้ชื่อเป้(หรือออกัสนี่แหล่ะ ลืม ;_; จะเรียกว่าเป้ละกัน) เป้มีแค่สามขา แต่เป้ตื่นเต้นและอเลิร์ทมากกก เราก็ลองๆจับหัวเขาดู เขาก็ยอมให้เราจับเราเกานะ เขาขี้อ้อนมาก แต่จะบอกว่าไม่ใช่จะสุ่มสี่สุ่มห้าไปจับเขานะ ระวังจะโดนกัดเด้อ555555 เราก็ดูดีๆหน่อยว่าตัวไหนเขาเป็นมิตร

บางกรงนี่ก็จะมีป้ายเตือนไว้ว่าระวังสุนัขดุ เพราะที่นี่เองก็อนุญาตให้เราเอาขนมหมาไปให้เขาได้ หรือจะนำอกไก่ต้มไม่ปรุงรสก็ได้ แต่ให้อาหารแค่นิดนึงพอนะ

การให้อาหารที่ถูกต้องคือการใช้ไม้จิ้มอาหารแล้วยื่นไป ให้จากมือโดยตรงก็ระวังด้วยเด้อ

หลายตัวที่นี่จะพิการเรื่องขา มีบ้างที่ตาบอด มองไม่เห็น อวัยวะหายบางอย่าง มีป่วยบ้าง อย่างบางตัวที่พิการเรื่องขาคือโดนรถชนมา TT เขาจะส่งตัวที่ต้องการการดูแลพวกสัตว์ป่วย สัตว์พิการ มาที่ปากเกร็ดซึ่งก็คือที่นี่ พออาการดีขึ้นสามารถดูแลตัวเองได้ เขาจะส่งไปพักฟื้นที่บ้านบางเลน ต.บางภาษี นครปฐม เจ้าพวกนี้ก็จะมีพื้นที่ไว้เดินและวิ่งเล่น ไม่ต้องมาอยู่กรงๆที่นี่

IMG_8334

 

เราก็เดินเข้าไปอีกแบบก่งก๊ง ละก็สงสัยว่าเอ ไม่เห็นแมวแฮะ เห็นเขารับบริจาคทรายแมวด้วยนี่ เลยไปถามเขาดู เขาบอกว่าเดินเข้าไปแล้วก็ต้องเดินลึกเข้าไปอีกจะเจอบ้านแมว

เราก็เดินเข้าไปดู ก็มีประตูกรงอยู่และมีป้ายเขียนว่าบ้านแมว ก่อนเปิดเข้าไปจะเป็นประตูเหล็ก 2 ชั้น สงสัยว่าจะกันแมวออก เพราะถ้าออกไปนี่จะเจอมะหมาตัวใหญ่รุมแน่555555

เข้าไปนี่คือบั่บ โอ้โห นึกว่าคาเฟ่แมวอ่ะ นี่มันอาณาจักรแมว เดินเข้าไปนี่คือเหมียวตัวน้อยใหญ่รายล้อม ตอนนั้นเราก็เข้าไปคนเดียวให้แมวรุม ไม่มีใครอยู่เป็นเพื่อนเราเลย บางตัวนี่วิ่งเข้ามานัวเนีย ใครเป็นทาสแมวบอกเลยว่าต้องยอมแพ้ เขาจะยอมให้เราเกาเราเล่นแบบเต็มที่มาก มันต่างกับคาเฟ่แมวที่เราเคยไปมากเพราะแมวอยากจะนอนอย่างเดียว แต่นี่คาเฟ่แมวพิการที่ต้องการความนัวเนียอย่างสุด 5555555 ใครชอบคาเฟ่แมวลองมานี่ได้นะ เราว่าน่าจะชอบ เรายังชอบเลย55555

 

IMG_8365IMG_8366

IMG_8364
แมวตัวน้อยใหญ่รุม
IMG_8361
เราก็คุกเข่านั่งเกาปกติ เจ้านี่ปีนขึ้นเข่าจ้า เอาหัวซุกผม สักพักปีนอีก ปีนทับนมแล้วจะดมหน้า55555 จั๊กจี๋ คือแมวจะสิงตัวอยู่แล้ว

พอสำรวจความเป็นอยู่เจ้าสี่ขาเสร็จแล้ว ตอนนั้นก็บ่ายกว่าๆ ตรงนั้นก็มีคาเฟ่พอดี ร้านชื่อริมคลอง เลยเข้าไปนั่งกินข้าว เจอชิสุอีก ค่ดน่ารัก

สั่งน้ำมะม่วงโซดามา มีฟีเจอร์ดื่มแล้วกรุบๆ เพราะเขาใส่แอปเปิ้ลหั่นชิ้นเล็กๆให้ข้างใน

 

IMG_8354

 

สรุปของวันนี้คือ ที่นี่เหมาะแก่การให้มากๆ การประชาสัมพันธ์และการจัดการเรื่องเงินบริจาคดีมากๆ และเราจะบริจาคเป็นสิ่งของจำเป็นหรือปัจจัยก็ได้ตามสะดวกจ้า จะเป็นปัจจัยก็ดีตรงเขาก็จะเอาไปซื้อยา แถมที่นี่เข้าไปเยี่ยม ไปเล่น ไปให้อาหาร ได้ด้วย

ใครสนใจอยากบริจาคเป็นสิ่งของก็ตามนี้เลย

สิ่งของที่ต้องการด่วนมาก (ใช้ต่อเนื่อง

อาหารกระป๋องสัตว์ป่วย โรคตับ -L/D , Hepatic 

อาหารกระป๋องสัตว์ป่วยพักฟื้น -A/D , Recovery (จำนวนมาก)

อาหารสัตว์ป่วยโรคไต -K/D , Renal 

สิ่งของที่ต้องการด่วน (ใช้ต่อเนื่อง)
อาหารเม็ด สุนัข และ แมว (ทุกยี่ห้อ) สำหรับสุนัขโต
ยากันยุงแบบขด
แผ่นรองซับ แบบแผ่นปูกรง
ทรายแมว (เพื่อเอาให้แมวขับถ่าย)
นมจืด , นมแพะ
น้ำยาฆ่าเชื้อเดทตอล
น้ำยาล้างจาน , ผงซักฟอก
ถุงขยะ ขนาดกลางและใหญ่
แป้งโรยกำจัดเห็บหมัด
แชมพูอาบน้ำสุนัข (สำหรับขนสั้น)
หนังสือพิมพ์เก่า
ผ้าเช็ดตัวเก่า
ไม้กวาดทางมะพร้าว ด้ามจับยาว

ของเล่น สุนัข และ ของเล่นแมว
(
งดรับ ตุ๊กตาที่มีใยสังเคราะห์ และ โฟม)

ถุงมือแพทย์ (ยาง) ไซส์ S
ผ้าก็อตแผ่นทำแผล
สำลีแบบก้อน
นีโอเท๊บ ขนาด 1 นิ้ว
แบคตาซิน เจลสีเหลือง
ผ้าพันแผล (โคแบน)

จากเพจ มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ(home4animals) https://www.facebook.com/home4animalsfoundation/

One thought on “ไปทำบุญช่วยหมาแมวพิการกัน !

  1. Pingback: เมื่อฉันไปบริจาคผมให้ผู้ป่วยมะเร็งครั้งแรก – mesodiar

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.